banner

Thời điểm quan hệ dễ mang thai nhất là khi nào? Cách tính

Ngày Đăng Ngày đăng: 12/09/2020   |   Ngày Đăng Lượt xem: 771

       Cách tính thời điểm quan hệ dễ mang thai chính xác là điều nhiều cặp vợ chồng luôn mong muốn. Tuy nhiên, do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ khác nhau, đồng thời còn bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác. Như thế nào để biết được ngày rụng trứng và thời gian dễ có em bé nhất?

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác là gì?

       Trước khi đến thời kỳ rụng trứng thì cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi về nhiệt độ, cảm xúc, cơ thể,...Thông thường, nhiều chị em vẫn có thể nhận biết được qua cảm giác. 

Hình tư vấn bệnh online

       Tuy nhiên, việc kế hoạch hóa gia đình khó có thể thành công khi chỉ trong chờ đến khi phụ nữ bắt đầu có các cảm giác thay đổi. Các cách tính sẽ là giải pháp an toàn để các cặp đôi có thể sắp xếp phù hợp.

Thời điểm rụng trứng là khi nào?

       Quá trình rụng trứng ở phụ nữ diễn ra khi trứng trưởng thành, sau đó chúng được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Rồi nó sẽ đi theo ống dẫn trứng theo hướng tử cung để gặp tinh trùng. Thông thường, quá trình thụ thai nếu có đa phần xảy ra tại 1/3 vòi trứng. 

       Quá trình thụ thai tính từ lúc trứng thụ tinh đến khi phôi thai làm tổ được ở trong tử cung. Sau khi thụ tinh được 3 – 4 ngày, trứng (lúc này là phôi thai) bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng vào tử cung, tìm nơi bám làm tổ.

Xem thêm: Sử dụng thuốc tránh thai cấp tốc có ảnh hưởng gì không?

thoi-diem-quan-he-de-mang-thai-nhat

       Cứ mỗi tháng ở phụ nữ đa phần sẽ có một trứng rụng. Lúc này, niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra, thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra và xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt ở nữ. Đây gọi là thời điểm rụng trứng.

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để biết thời kỳ rụng trứng

       Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể nói là tín hiệu để nhận biết thời gian trứng rụng phổ biến nhất. Nhưng cơ thể mỗi người không giống nhau, nên dấu hiệu báo đến lúc rụng trứng cũng có sự khác nhau. Có người có thể có tất cả các dấu hiệu nhưng cũng có thể chỉ có một vài dấu hiệu cảnh báo trước. 

Các dấu hiệu cơ thể thông báo điển hình như sau:

➤  Âm đạo sẽ ẩm ướt hơn, lượng dịch tử cung tiết ra nhiều hơn bình thường.

➤ Nhu cầu về tình dục cao hơn bình thường.

➤ Cổ tử cung mở rộng hơn và mềm hơn.

➤ Ngực bị căng cứng.

➤ Đau bụng dưới.

➤ Đau đầu hoặc nửa đầu.

➤ Hay buồn nôn, chán ăn.

➤ Có thể chảy máu nhẹ.

Xem thêm: Dấu hiệu sớm nhận biết có thai

Khi nào quan hệ để dễ thụ thai nhất?

       Trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại từ 12 đến 24 giờ, mà tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong âm đạo. Cho nên, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời gian trứng rụng. Vợ chồng sắp xếp thời gian “yêu” thích hợp trong thời gian này để tăng khả năng có em bé.

       Có thể một số phụ nữ sẽ không nhận thấy các dấu hiệu ngày rụng trứng. Bên cạnh đó, thời gian rụng trứng là khi nào cũng khác nhau ở mỗi người. Một số phụ nữ có thời gian rụng trứng khá chính xác trong cùng một ngày của mỗi tháng. Mặt khác, phần khác có thể rụng trứng vào những ngày khác nhau mỗi tháng.

Cách tính thời điểm quan hệ dễ mang thai đúng nhất

       Việc mang thai ở phụ nữ phụ thuộc rất nhiều từ quá trình rụng trứng. Để ý về hiện tượng và thời gian rụng trứng của bản thân thì phụ nữ sẽ có thể mang thai dễ dàng hơn. Sau đây là những cách tính và nhận biết thời gian sắp rụng trứng ở phụ nữ nhất. 

Dựa vào thời kỳ rụng trứng hàng tháng.

       Cách phổ biến nhất là tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Để tính cách này, cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục. Thời điểm dễ mang thai nhất được tính như sau:

►Với chu kỳ ngắn nhất: Tổng vòng ngày chu kỳ - 18

       Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. Phép tính: 25-18=7 . Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Hình tư vấn bệnh online

► Với chu kỳ dài nhất: Tổng vòng ngày chu kỳ - 11

       Ví dụ như chu kỳ là 32 ngày. Phép tính: 32-11=11, cho nên, khoảng thời gian dễ thụ thai là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt.

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung để biết thời kỳ rụng trứng

       Cách này là một cách xác định ngày rụng trứng ở nữ tương đối chính xác. Bởi vì lượng dịch nhầy tiết ra ở cổ tử cung phụ thuộc vào sự thay đổi hormone trong cơ thể.

       Thời kỳ rụng trứng ở nữ thì lượng dịch nhầy tăng lên nhiều cả về độ ẩm. Màu của dịch nhầy thường là màu trắng trong tương tự như lòng trắng trứng. Tác dụng nhằm loại bỏ những tinh trùng chất lượng kém, giúp tinh trùng có thể sống lâu hơn trong môi trường âm đạo. Đến khi hết giai đoạn rụng trứng thì lượng dịch nhầy này sẽ giảm dần.

Sử dụng que thử rụng trứng để biết thời gian rụng trứng

       Hiện nay, ngoài những cách dự đoán như tính ngày và kiểm tra lượng dịch nhầy thì que thử thời gian rụng trứng là giải pháp dự đoán chính xác cho chị em. Que thử rụng trứng dùng để    thử nước tiểu, để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Thời gian thử là từ 1 đến 2 ngày rụng trứng, nồng độ LH thường sẽ tăng hơn từ 2 - 5 lần. 

       Đây sẽ là khoảng thời gian để các cặp vợ chồng dễ thụ thai nhất. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây lại là cách hiệu quả nhất. 

Hình tư vấn bệnh online

Nếu quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không

       Quan hệ trước ngày rụng trứng vẫn có thể mang thai, bởi như đã nên trên thì tinh trùng có thể sống trong môi trường âm đạo từ 3 đến 5 ngày. Nếu môi trường âm đạo thuận lợi cho tinh trùng. Do đó, nếu quan hệ trước thời gian trứng rung từ 2 - 3 ngày thì sẽ là thời điểm thích hợp để mang thai. 

Xem thêm: Vì sao áp dụng biện pháp tránh thai vẫn dính bầu?

Một số lưu ý để nhanh thụ thai cho vợ chồng

       Chế độ quan hệ tình dục đều và chọn thời điểm tốt nhất: Lưu ý hết sức quan trọng giúp dễ thụ thai. Sử dụng cách tính thời gian rụng trứng và lựa chọn thời điểm khi người chồng có chất lượng tinh trùng tốt nhất để “yêu”. Điều này sẽ giúp tạo ra em bé khỏe mạnh nhất.

       ★ Tránh xa các thói quen không lành mạnh: Các thói quen này góp phần làm giảm chất lượng trứng và tinh trùng, bên cạnh đó còn là giảm khả năng thụ thai ở nam và nữ. Cụ thể như thức quá khuya, uống nhiều rượu bia hay các chất kích thích như thuốc lá, cà phê... 

       ★ Rèn luyện cơ thể đều đặn: Tập thể dục giúp lưu thông khí huyết, nâng cao tâm trạng, thư giãn và tỉnh táo,... Nếu vợ chồng muốn sớm có thai, thì chăm chỉ tập thể dục sẽ giúp rất nhiều.

thoi-diem-quan-he-de-mang-thai-nhat

       ★ Kiểm soát căng thẳng: Nhiều người không biết rằng những căng thẳng khiến cho lượng hormone nội tiết cũng suy giảm. Vì vậy, trong thời gian chuẩn bị mang thai nên giữ cho tinh thần thoải mái, tìm những việc có thể giải trí tích cực, tránh những điều tiêu cực. 

       ★ Chế độ dinh dưỡng: Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp. Như giàu chất đạm, vitamin và khoáng chất sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh sẵn sàng để mang thai.

       Ngoài ra, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu về việc tiêm chủng để đảm bảo không để trẻ mắc các bệnh không mong muốn. Việc tiêm chủng phòng tránh các bệnh là vô cùng cần thiết hiện nay. 

       Như vậy, bài viết đã chia sẻ về cách tính thời điểm quan hệ dễ mang thai nhất cho các cặp vợ chồng muốn sinh em bé. Bên cạnh đó là những thông tin liên quan và lưu ý giúp chị em dễ mang thai hơn. Chúc chị em nhanh chóng có tin vui.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua số điện thoại: 0292 3736 333

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

TOP
X
Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24. MIỄN PHÍ
tư vấn sức khỏe miễn phí
Chào bạn! Tôi là Bác sĩ tư vấn chuyên khoa. Bạn có vấn đề sức khỏe gì cần tôi tư vấn?
Gọi cho bác sĩ Chat với bác sĩ