banner
Đánh giá bài biết: 0/10

Tổng quan về bệnh trĩ ngoại: triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

Ngày Đăng Ngày đăng: 13/04/2018   |   Ngày Đăng Lượt xem: 4010

       Có đến 50 - 80% dân số thế giới bị triệu chứng của bệnh trĩ trong một thời điểm trong cuộc sống. Đây là một con số rất lớn, đồng nghĩa với việc có khả năng bạn sẽ mắc trĩ nếu không may bạn có những thói quen hoặc những bệnh lý nguy cơ dẫn đến trĩ. Tìm hiểu tổng quan về bệnh trĩ ngoại qua các triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị và ngăn ngừa sẽ giúp bạn tránh xa nó. 

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ngoại là gì?

       Bệnh trĩ ngoại rất dễ nhận biết bằng mắt thường vì bệnh biểu hiện bên ngoài hậu môn. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết hoặc không phát hiện ra mình đang bị trĩ ngoại, đến khi bệnh trở nặng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thì mới tá hỏa đi khám, lúc này việc điều trị trở nên phức tạp hơn.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

       Bệnh trĩ ngoại là một trong 3 dạng của bệnh trĩ( Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp). Khi thấy hiện tượng căng và sưng phồng lên ở vùng da tại các nếp gấp vùng hậu môn, hiện tượng này được hình thành do các tĩnh mạch vùng hậu môn bị chèn ép quá mức hoặc do viêm nhiễm hay do tụ máu. 

       Bệnh trĩ ngoại cụ thể được hình thành khi các xoang tĩnh mạch ở dưới đường lược( phía ngoài, bờ của hậu môn) có hiện tượng phồng to, thường được che phủ bởi niêm mạc hoặc da ở rìa hậu môn. 

hình ảnh bệnh trĩ ngoại

       Bệnh trĩ ngoại tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây cảm giác khó chịu, không thoải mái, vướng víu, ngứa ngáy…ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, quá trình tiêu hóa và tinh thần của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ngoại là gì?

       Bệnh trĩ ngoại hình thành do sự giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Bệnh trĩ là một trạng thái sinh lý bình thường, chỉ khi nào xuất hiện các rối loạn mà không tự điều chỉnh được, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt thì người bệnh mới đi khám bệnh. Chúng xuất hiện không rõ ràng và không khẳng định được thời gian bắt đầu bệnh trĩ. 

Hình tư vấn bệnh online

       Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng và chắc chắn của bệnh trĩ. Tuy nhiên, những nhân tố sau đây được coi là những điều kiện thuận lợi cho bệnh phát sinh:

➤ Táo bón lâu ngày: Việc bị táo bón làm cho quá trình đại tiện phải gắng rất nhiều sức do phải rặn để đẩy phân ra bên ngoài. Sự gắng sức này làm căng giãn các tĩnh mạch hậu môn gấp 10 lần bình thường, từ đó hình thành nên bệnh trĩ ngoại. Khi các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài. 

➤ Tiêu chảy kéo dài: trường hợp phải đại tiện nhiều lần một ngày, mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều lần làm cho áp lực trong ổ bụng tăng lên. Tương tự như táo bón lâu ngày, khi xuất hiện áp lực, các đám rối  tĩnh mạch sẽ bị giãn quá mức và tạo ra các đám rối trĩ, búi trĩ. 

➤ Tăng áp lực ổ bụng: Ngoài việc táo bón và tiêu chảy lâu ngày gây áp lực lên ổ bụng, thì còn có những người bị viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản,....những người thường xuyên ho nhiều. hay những người lao động nặng nhọc như khuân vác,... làm tăng áp lực trong ổ bụng,...sẽ dễ xuất hiện bệnh trĩ. 

nguyên nhân bệnh trĩ ngoại

➤ Chế độ sinh hoạt: Những người phải đứng lâu, ngồi một chỗ lâu, ngồi đại tiện lâu, nhịn đại tiện, làm việc nặng quá nhiều….cũng có nguy cơ gây ra trĩ ngoại. Hoặc những người béo phì, đái đường, Goutte cũng có nguy cơ mắc trĩ cao hơn những người khác.

➤ Có khối u hậu môn trực tràng và vùng xung quanh: Những người mắc các bệnh như ung thư trực tràng, u vùng tiểu khung, hay những phụ nữ mang thai nhiều tháng,.... Khi chúng to lên có thể chèn ép và cản trở các đường về tĩnh mạch hồi lưu, làm các đám trĩ căng phồng lên, tạo ra bệnh trĩ. 

Các giai đoạn và triệu chứng bệnh trĩ ngoại như thế nào?

Nếu bệnh trĩ nội có 4 cấp độ thì trĩ ngoại có 2 cấp độ như sau: 

➤ Cấp độ nhẹ: Người bị trĩ ngoại nhẹ sẽ có cảm giác bị cộm, vướng ở hậu môn. Có thể cảm thấy đau rát khi các búi trĩ bị sưng to lên, xoắn lại. Chúng gây ra bất tiện trong sinh hoạt cho người bệnh. 

➤ Cấp độ nặng: Lúc này, khi những búi trĩ ngoại lớn lên, nằm ngay lỗ hậu môn và xung quanh gây nhiều bất tiện và khó chịu cho bệnh nhân trong sinh hoạt. Và đặc biệt là khi đi đại tiện. Đối với cấp độ này, người bệnh có nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

       Khi mắc bệnh trĩ ngoại, người bệnh thường gặp những triệu chứng bất thường và khác lạ. Rất dễ để cảm nhận và quan sát được. Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ và nam giới là tương tự nhau.

Những triệu chứng gây ra cảm giác như cộm, đau rát, khó chịu và một số biểu hiện khác cụ thể như sau: 

✦ Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng thường gặp nhất có cả ở trĩ nội. Máu xuất hiện thường có màu đỏ tươi, có thể xuất hiện khi đi đại tiện. Tuy nhiên không phải tất cả các ca mắc trĩ đều ra máu khi đi ngoài. 

✦ Thường có cảm giác nặng hoặc tức ở hậu môn, mót rặn. 

✦ Đau rát ở hậu môn: Triệu chứng này thường xuất hiện nhiều trong khi và sau khi đi vệ sinh. Hoặc có thể sẽ đau âm ỉ cả ngày, đặc biệt là khi ngồi. 

✦ Khi đi ngoài thấy các búi trĩ sa ra ngoài hậu môn, khó đi ngoài. 

Hình tư vấn bệnh online

       Lời khuyên: Việc chủ quan không điều trị hoặc không điều trị dứt điểm bệnh trĩ ngoại có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm như: viêm nhiễm hậu môn, thiếu máu, giảm ham muốn tình dục, suy giảm trí nhớ, thậm chí là ung thư trực tràng… Vì thế, khi có những triệu chứng đã kể trên, người bệnh nên nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại an toàn nhanh khỏi

       Các trường hợp mắc trĩ ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Nếu gặp các tình trạng nặng như trĩ có biến chứng, sa nghẹt, trĩ huyết khối, trĩ sa vòng, … trĩ hỗn hợp thì sẽ được nhập viện để điều trị. Cụ thể về chẩn đoán và điều trị như sau:
Hình tư vấn bệnh online

Chẩn đoán bệnh trĩ ngoại như thế nào?

       Thông thường, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán theo các dấu hiệu của bệnh. Đánh giá tình trạng của búi trĩ ở cấp độ nào, từ đó sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể. Quan sát bằng mắt và các xét nghiệm tiền phẫu như sau:

➤ Nội soi trực tràng

➤ Tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm tự động.

➤ Xét nghiệm PT, TQ, aPTT

➤ Xét nghiệm Nhóm máu ABO, RhD,..

➤ Xét nghiệm GOT, GPT, Glucose máu, Creatinin

➤ Xét nghiệm điện giải đồ

➤ Xét nghiệm HBsAg

➤ Xét nghiệm ECG

➤ Chụp X-quang tim phổi thẳng

chẩn đoán bệnh trĩ ngoại

       Sau khi quan sát và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như trên, dựa vào kết quả chẩn đoán. Bệnh nhân sẽ được điều trị. Việc chẩn đoán trĩ không quá khó khăn và phức tạp, bởi đã có đủ thiết bị y tế thực hiện các xét nghiệm, các triệu chứng bệnh cũng rất điển hình và dễ quan sát. 

Điều trị nội khoa bằng thuốc cho bệnh trĩ nhẹ 

Theo Bệnh viện 103, hiện nay có rất nhiều loại thuốc để điều trị trĩ ở cấp độ nhẹ, tùy vào từng bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Các thuốc thường sử dụng là:

➤ Một số loại thuốc đặt, thuốc bôi ở hậu môn. Có tác dụng che phủ và bảo vệ niêm mạc ở búi trĩ và bôi trơn để phân dễ đi qua khó đi ngoài. 

➤ Các thuốc có tác dụng điều hòa và lưu thông ruột như thuốc chống táo bón ( thuốc nhuận tràng) và các loại thuốc chống đi ngoài lỏng.

➤ Các thuốc làm tăng trương lực, bền vững thành mạch. 

➤ Các thuốc chống viêm

➤ Các thuốc bôi đông y. 

➤ Ngoài ra, kết hợp với thể dục, liệu pháp, đại tiện nề nếp nhất định, tránh ngồi lâu, nên ngâm rửa hậu môn (đặc biệt là sau khi đại tiện). 

thuốc chữa bệnh trĩ ngoại

Mặt khác, trích từ Quyết định số 4068/ QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y Tế, về ‘’Quy trình chuyên môn Khám chữa bệnh Bệnh trĩ có can thiệp ngoại khoa’’.

➤ Như đã biết, sẽ có nhiều phác đồ điều trị dựa theo kết quả chẩn đoán, thông thường, điều trị trĩ sẽ đi kèm truyền dịch. Như Lactate Ringer 500ml, Natricloride 0,9% 500ml, Glucose 5% 500ml. 

➤ Sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Basultam 2g+1g, Ceftazidime 2g, Suprapime 1g, Metronidazole 500mg

➤ Thuốc PPI như: Rabeloc 20mg, Faditac 20mg, Biticans 40mg.

➤ Thuốc NSAID: Mobic 15mg, Voltaren 75mg 1A TB x 2 lần/ngày

➤ Thuốc giảm đau: Paracetamol 1g 

➤ Và các loại thuốc khác…..

       Khuyến cáo: Để được điều trị trĩ bằng các loại thuốc, người bệnh cần được thăm khám tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín, đủ năng lực khám và điều trị. Không tự ý mua các loại thuốc có trong bài viết để về nhà sử dụng. Điều này có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho người bệnh.

Cách chữa bệnh trĩ nặng bằng thủ thuật hiệu quả nhất.

       Những trường hợp trĩ ngoại nặng, khiến tắc mạch, không đẩy lên được,... hay trĩ hỗn hợp. Sẽ được dụng các thủ thuật để tách búi trĩ ra khỏi vùng da, teo hóa đi. Các thủ thuật được sử dụng rất nhiều trong điều trị trĩ, có đến 80 - 90% bệnh nhân thực hiện phương pháp này. 

★ Thủ thuật áp lạnh (Cryotherapy): 

       Đây là phương pháp sử dụng nhiệt độ rất thấp ( - 196 độ C nếu dùng Nito lỏng), khiến cho các búi trĩ hóa băng, sau đó bị hoại tử lạnh. Cuối cùng sẽ teo hóa đi các tổ chức sơ hóa, người bệnh sẽ mất cảm giác đau do nhiệt độ lạnh. Thời gian lành bệnh khoảng từ 6 - 8 tuần.

★ Thắt búi trĩ bằng chỉ không cắt: 

       Bác sĩ sẽ thực hiện kẹp sát tận gốc và thắt chặt các bũi trĩ, khoảng từ 5 đến 7 ngày thì các búi trĩ sẽ bị hoại tử và rụng ra. Ngoài ra, còn có các biện pháp khác như là: chiếu tia hồng ngoại, tia laser, hay là đốt nhiệt điện trực tiếp, điện hướng cực. Sử dụng cá máy như Moricorn ( của Nhật), tia nước intrejet ( của Pháp),... 

thủ thuật điều trị trĩ ngoại

Các thủ thuật được ưa chuộng do có những ưu điểm:

✦ Quá trình thực hiện nhanh, gọn, đơn giản và đặc biệt là không đau. 
✦ Có thị điều trị ngoại trú, chi phí rẻ, ít ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. 

       Tuy nhiên các thủ thuật chữa trĩ có nhược điểm là hiệu quả điều trị kém, không áp dụng được cho các trường hợp trĩ lớn, sa lâu ngày và có kết hợp sa niêm mạc trực tràng. Và không lấy được bệnh phẩm để làm xét nghiệm bệnh lý. 

Điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật khi nào? Như thế nào?

Đối với các trường hợp bệnh nhân trĩ có biến chứng sau đây sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật:

✦ Mắc trĩ bị biến chứng dai dẳng gây ra thiếu máu

✦ Bị biến chứng yếu gây co thắt hậu môn. 

✦ Mắc trĩ kèm theo nứt hậu môn, bị dò, viêm hậu môn. 

✦ Mắc trĩ có biến chứng huyết khối, viêm, phù nề, nghẹt hoặc hoại tử vùng hậu môn.

✦ Mắc trĩ kết hợp sa niêm mạc trực tràng (trĩ vòng). 

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Đoan (thaythuocvietnam.vn) Các phương pháp phẫu thuật trị bệnh trĩ ngoại có huyết khối như sau:

✪ Phẫu thuật cắt từng búi trĩ: Đây là phương pháp cắt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ là các mảnh da - niêm mạc. 2  Phương pháp phẫu thuật phổ biến cắt từng búi trĩ là Miligan Morgan và Ferguson. 

✪ Phẫu thuật cắt một khoanh niêm mạc ở ống hậu môn: Dùng để cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi trĩ nặng. Tiếp tục kéo niêm mạc từ trên xuống rồi khâu với lớp da ở hậu môn. Cho đến nay, phương pháp này đã có nhiều cải tiến, tránh các biến chứng như phẫu thuật Toupet.

✪ Cắt trĩ bằng phương pháp Longo: Với nhiều ưu điểm như thời gian phẫu thuật ngắn, người bệnh ít đau sau khi mổ và có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày sớm. Phẫu thuật này được ra đời từ năm 1993 cho đến nay vẫn được sử dụng nhiều. 

Điều trị bệnh trĩ không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

       Ngoài các cách chữa y tế nêu trên, còn có phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần dùng đến thuốc hay thủ thuật, phẫu thuật. Đối với cách này, người bệnh hoàn toàn không cần đến các cơ sở y tế để điều trị nội khoa bằng thuốc hay ngoại khoa bằng các thủ thuật hay phẫu thuật. Chỉ với những thay đổi thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hợp lý, người bệnh sẽ đạt được kết quả điều trị hiệu quả và nhanh nhất. 

✔  Tránh, hạn chế các công việc nặng nhọc, hay việc thường xuyên phải thay đổi tư thế làm việc liên tục. 

✔  Vệ sinh hậu môn sạch sẽ đúng cách hàng ngày, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh. Hạn chế rửa hậu môn quá nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày nên rửa trung bình khoảng 2 lần, sau đó nên dùng giấy vệ sinh mềm. 

✔  Hạn chế các loại thực phẩm cay nóng, các thực phẩm chứa nhiều chất béo no ( thường có trong đồ ăn nhanh,...), hay các chất kích thích,...

✔  Đi ngoài không ngồi lâu trên bồn cầu (đặc biệt là ngồi lâu dùng điện thoại).

✔  Hạn chế ngồi một chỗ quá lâu (nên đi lại vận động nhẹ sau mỗi tiếng ngồi lâu). 

✔  Tập thể dục thường xuyên, chỉ cần mỗi tuần tập 3 ngày, mỗi ngày 20-30 phút. Tập trung vào các bài tập và động tác có lợi cho hệ tiêu hóa, cơ vùng hậu môn,... Nếu tập mỗi ngày chỉ cần 10-15 phút tập luyện. 

     Chỉ cần thực hiện tốt và đúng cách những điều trên thì bạn sẽ không cần lo lắng đến việc mắc bệnh trĩ nội hay ngoại. Trừ khi bạn đang mắc các bệnh lý khác có nguy cơ dẫn đến trĩ dễ dàng như các bệnh tiêu chảy, táo bón,... Phòng tránh là cách tốt nhất để tầm soát bệnh trĩ ngoại, nội hiệu quả nhất! Nếu bạn đang băn khoăn tìm địa chỉ chữa trĩ ngoại, trĩ nội, trĩ hỗn hợp hiệu quả, nhanh chóng, an toàn. Thì bạn có thể tham khảo Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ!

Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ – Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ngoại uy tín nhất hiện nay

  Với sự tiến bộ của y học hiện nay thì việc điều trị bệnh trĩ ngoại đã không còn là điều quá khó khăn. Tuy nhiên trước tiên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ để thăm khám, xác định mức độ bệnh, từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hình tư vấn bệnh online

  Cụ thể, hiện nay Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ đang áp dụng những phương pháp điều trị bệnh trĩ ngoại vô cùng hiệu quả đó là:

   Điều trị bằng thuốc: Bao gồm (thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn) có tác dụng kháng viêm, làm co búi trĩ, vết thương nhanh lành. Đồng thời, người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ, đúng cách vùng hậu môn để nâng cao hiệu quả điều trị.

  ✪ Kỹ thuật HCPT: Kỹ thuật HCPT hỗ trợ điều trị trĩ ngoại, rò hậu môn,... là kỹ thuật dùng sóng điện cao tần để làm đông thắt mạch máu, sử dụng dao điện để loại bỏ các búi trĩ. Đồng thời làm liền các vết niêm mạc xung quanh mà ít ảnh hưởng đến đến những vùng lân cận.

bệnh trĩ ngoại

Kỹ thuật HCPT là phương pháp điều trĩ bệnh trĩ ngoại an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất hiện nay

  Ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với các kỹ thuật truyền thống đó là:

  ✦ Vết thương nhỏ, phục hồi nhanh: Mất ít máu, tránh được những rắc rối sau tiểu phẫu, có thể nhanh chóng phục hồi, hoạt động bình thường.

  Ít đau: Do tiểu phẫu bằng xâm lấn tối thiểu nên người bệnh sẽ ít đau đớn.

  ✦ Hiệu quả: Hỗ trợ điều trị nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh quay trở lại với điều kiện phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

  ✦ An toàn: Tổn thương nhỏ, ít mất máu, bảo vệ an toàn các tổ chức hậu môn.

  ✦ Nhanh chóng: Thời gian diễn ra tiểu phẫu chỉ từ 15 – 20 phút, nếu không có gì bất thường bệnh nhân có thể về nhà ngay sau đó.

        Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng hiện tại của bản thân, các vấn đề khác liên quan đến bệnh trĩ ngoại, phương pháp, chi phí điều trị hay muốn đặt lịch khám, vui lòng nhắn vào khung chat bên góc phải màn hình, nhấp vào biểu tượng tư vấn phía triên hoặc gọi ngay đến Hotline 0292 3736 333 hoặc làm theo hướng dẫn bên dưới để được giải đáp thắc mắc một cách nhanh chóng và MIỄN PHÍ.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

TOP
X
Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24. MIỄN PHÍ
tư vấn sức khỏe miễn phí
Chào bạn! Tôi là Bác sĩ tư vấn chuyên khoa. Bạn có vấn đề sức khỏe gì cần tôi tư vấn?
Gọi cho bác sĩ Chat với bác sĩ