banner
Đánh giá bài biết: 1/10

⚕️ Xét Nghiệm Bệnh Xã Hội Có Phức Tạp Như Bạn Nghĩ

Ngày Đăng Ngày đăng: 10/07/2024   |   Ngày Đăng Lượt xem: 130

          Bệnh xã hội được biết đến là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục có diễn biến khá phức tạp nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Việc xét nghiệm bệnh xã hội sớm có thể giúp bạn ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm xảy ra nhưng đa phần nhiều người còn e ngại về vấn đề này và cho rằng quá trình xét nghiệm khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vậy xét nghiệm bệnh xã hội có phức tạp như bạn nghĩ không? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xét Nghiệm Bệnh Xã Hội Có Phức Tạp Như Bạn Nghĩ

  Tại sao nên xét nghiệm bệnh xã hội 

          Xét nghiệm bệnh xã hội là một trong những phương pháp giúp người bệnh phát hiện sớm những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng con người. Do đó, xét nghiệm bệnh xã hội đóng vai trò khá quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe người bệnh. 

          Tuy nhiên, nên thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội khi nào để cho ra kết quả chính xác nhất? Sau khi quan hệ tình dục không an toàn như dùng miệng, không dùng bao cao su, hậu môn,... hoặc dùng chung kim tiêm, chích ma túy hoặc có dấu hiệu bị phơi nhiễm thì nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán ngay:

Xét Nghiệm Bệnh Xã Hội Có Phức Tạp Như Bạn Nghĩ

Tại sao nên xét nghiệm bệnh xã hội 

     Đối với lậu và Chlamydia từ 1 - 2 tuần.

   ​  Đối với sùi mào gà từ 2 - 9 tháng

   ​  Đối với giang mai từ 1 tuần - 3 tháng

   ​  Đối với mụn rộp sinh dục từ 1 - 3 ngày

   ​  Đối với HIV, viêm gan B, C từ 6 tuần - 3 tháng

          Tùy thuộc vào mỗi loại xét nghiệm bệnh sẽ tương ứng với mốc thời gian cho ra kết quả khác nhau. Người bệnh không nên chủ quan khi có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể mà hãy nhanh chóng tìm đến các cơ sở, địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội uy tín để được kiểm tra.

Hình tư vấn bệnh online

​  Xét nghiệm bệnh xã hội gồm những loại xét nghiệm nào?

          Các xét nghiệm bệnh xã hội được sử dụng để xác định người bệnh có bị nhiễm một trong những căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục hay không. Tùy thuộc vào triệu chứng cũng như tiền sử bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm phù hợp.

  Xét nghiệm máu và nước tiểu

          Hầu hết những người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đều được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu. Loại xét nghiệm này có thể mất một tháng hoặc lâu hơn sau khi tiếp xúc với tác nhân lây truyền qua đường tình dục. Và đây là loại xét nghiệm phổ biến nhất và cho ra kết quả chính xác cao 

​  Xét nghiệm bằng tăm bông (miếng gạc)

          Loại xét nghiệm này thường được chỉ định sử dụng cho những đối tượng có nguy cơ nhiễm phải mụn rộp sinh dục, lậu, Chlamydia, HPV. Trong quá trình xét nghiệm, bác sĩ sẽ dùng một miếng gạc đặc biệt để lấy mẫu từ vị trí nhiễm trùng có thể từ âm đạo, cổ tử cung ở nữ, dương vật hoặc niệu đạo ở nam giới.

          Phương pháp này cũng góp phần định danh được vi khuẩn hay virus gây bệnh. Từ đó, giúp cho bác sĩ dễ dàng đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Xét nghiệm bệnh xã hội gồm những loại xét nghiệm gì?

Xét nghiệm bệnh xã hội gồm những loại xét nghiệm gì?

​  Xét nghiệm sinh thiết

          Với những đối tượng có triệu chứng mọc u nhú, mụn thịt đều có thể tiến hành xét nghiệm bằng phương pháp này. Bác sĩ sẽ cắt từ những u nhú trên cơ thể để tiến hành xét nghiệm nhằm xác định tác nhân gây bệnh tồn tại trên mẫu vật.

​  Xét nghiệm TPHA, RPR, định lượng và định tính

          Phương pháp này thường được dùng để chẩn đoán cho những đối tượng mắc phải giang mai với mẫu bệnh phẩm là huyết thanh hoặc huyết tương của người bệnh.

Hình tư vấn bệnh online

​  Quy trình làm xét nghiệm bệnh xã hội

          Để có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất, xác định rõ nguyên nhân cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ cần phải thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình thăm khám. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Nếu bạn đang thắc mắc về quy trình làm xét nghiệm bệnh xã hội như thế nào thì có thể tham khảo các bước dưới đây:

         Bước 1: Khám tổng quát

          Bác sĩ sẽ khai thác thông tin về bệnh nhân như họ tên, tuổi, tiền sử bệnh lý, tình trạng hôn nhân, thói quen tình dục và các triệu chứng gặp phải,... Sau đó, dùng dụng cụ, thiết bị chuyên dụng để kiểm tra âm đạo hoặc niệu đạo để xem có tổn thương, vết lở loét, u nhú, mụn rộp, mụn nước,... hay không. 

       ​  Bước 2: Làm xét nghiệm

          Tùy vào triệu chứng và thông tin mà bệnh nhân đã cung cấp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm bệnh xã hội phù hợp 

              Xét nghiệm nước tiểu và máu

            ​  Xét nghiệm dịch âm đạo ở nữ, niệu đạo ở nam

            ​  Xét nghiệm test nhanh HIV - AB

            ​  Xét nghiệm Chlamydia test nhanh

            ​  Xét nghiệm vi khuẩn/ vi nấm nhuộm soi

            ​  Xét nghiệm HPV hoặc Pap smear.

            ​  Xét nghiệm PCR Realtime sàng lọc khuẩn lậu.

            ​  Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng xác định bệnh giang mai

Quy trình làm xét nghiệm bệnh xã hội

Quy trình làm xét nghiệm bệnh xã hội

       ​  Bước 3: Đọc kết quả xét nghiệm

          Khi có kết quả xét nghiệm kết hợp với thông tin đã khai thác ban đầu mà bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh. Từ đó, giải thích nguyên nhân, mức độ của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

       ​  Bước 4: Tiến hành điều trị

          Nếu người bệnh đồng ý điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành các bước chuẩn bị cần thiết. Sau khi hoàn thành điều trị, sẽ tư vấn, chỉ định và hướng dẫn cách chăm sóc để mau chóng hồi phục.

Hình tư vấn bệnh online

          Vậy Xét Nghiệm Bệnh Xã Hội Có Phức Tạp Như Bạn Nghĩ Không? Thực tế cho thấy, hầu hết các bước quy trình thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội không hề phức tạp như bạn nghĩ, quy trình thực hiện xét nghiệm và kết quả chẩn đoán khá nhanh chóng và hầu hết đều đạt tỷ lệ chính xác cao. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường trên cơ thể ngay sau khi quan hệ tình dục với nguồn bệnh hoặc sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người mắc bệnh, bạn cần chủ động tìm đến các cơ sở, địa chỉ khám chữa bệnh uy tín để thăm khám và thực hiện điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ đưa ra, nhằm cải thiện sức khỏe và hạn chế tối đa biến chứng xảy ra. 

Địa chỉ xét nghiệm bệnh xã hội uy tín tại Cần Thơ

          Một trong những địa chỉ xét nghiệm, điều trị các bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục an toàn, uy tín cho ra kết quả chính xác, nhanh chóng đó là Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ. Đây là một trong những phòng khám chữa bệnh xã hội uy tín được nhiều người tin tưởng, lựa chọn là điểm thăm khám chữa bệnh đáng tin cậy của mình.

Với nhiều ưu điểm nổi bật phải kể đến như:

       Được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong lĩnh vực thăm khám và điều trị bệnh cho người dân.

     ​  Sở hữu đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

     ​  Hệ thống máy móc y tế hiện đại, tân tiến

     ​  Chi phí xét nghiệm được công khai, niêm yết giá rõ ràng, theo đúng quy định của cơ quan chức năng.

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà uy tín tại Cần Thơ

Phòng Khám Đa Khoa Cần Thơ

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lý do tại sao nên thực hiện xét nghiệm bệnh xã hội sớm cũng như biết được các phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội phổ biến hiện nay. Từ đó, tìm ra được phương pháp xét nghiệm phù hợp với bản thân và cho ra kết quả chính xác nhất.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

- Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa của chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp miễn phí và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn khám trước, bạn vui lòng bấm vào ô tư vấn dưới đây

Hình tư vấn bệnh online

TOP
X
Đặt hẹn, tư vấn Online 24/24. MIỄN PHÍ
tư vấn sức khỏe miễn phí
Chào bạn! Tôi là Bác sĩ tư vấn chuyên khoa. Bạn có vấn đề sức khỏe gì cần tôi tư vấn?
Gọi cho bác sĩ Chat với bác sĩ